Thuật ngữ trong poker về các lá bài

33 thuật ngữ trong poker người mới không nên bỏ qua

Với nhiều anh em khi mới bắt đầu chơi poker thường khá choáng ngợp vì luật chơi của bộ môn này thực sự quá phức tạp và đồ sộ. Không dừng lại ở đó, bạn còn phải hiểu thêm rất nhiều thuật ngữ trong poker để có thể bắt đầu chơi bộ môn này. Do sự phức tạp đó mà không ít người khi mới bắt đầu chơi thường dễ thua cuộc. Vì vậy, qua bài viết dưới đây MAY88 sẽ giải thích chi tiết về từng thuật ngữ trong bộ môn này để bạn có thể hiểu rõ hơn.

Thuật ngữ trong poker về vị trí người chơi

Sau đây là những thuật ngữ trong poker về vị trí người chơi mà bạn nên biết:

Late Position (LP)

Nhóm vị trí nằm ở cuối cùng, chiếm nhiều lợi thế nhất trên bàn poker. Bạn có thể vận dụng những lợi thế để đưa ra những quyết định hợp lý nhất. Ở nhóm này có 2 vị trí cụ thể là Dealer và Cut off.

Dealer / Button / BTN

Một vị trí được cho là đắc địa nhất trên bàn poker, do vị trí này nằm ở cuối cùng so với các vị trí khác. Để từ đó, người chơi có thể dễ dàng quan sát và đưa ra những quyết định đúng đắn. (không tính vòng pre-flop)

Cut off / CO

Mặc dù so với vị trí Dealer thì vị trí này có phần ít lợi do xếp vị trí đứng trước vị trí này. Tuy nhiên, dưới 1 người trên vạn người, vẫn rất ngon khi ngồi ở vị trí này trên bàn cược.

Middle Position (MP)

Trong nhiều trường hợp thì vị trí đứng giữa thường là vị trí an toàn nhất. Tuy nhiên, vị trí ở giữa trên bàn poker lại hơi bất lợi vì phải quyết định sau nhóm vị trí đầu tiên. Sau MP chúng ta sẽ có MP+1, MP+2,…

Thuật ngữ trong poker về vị trí người chơi
Thuật ngữ trong poker về vị trí người chơi

Early Position (EP)

Thuật ngữ trong poker dùng cho nhóm vị trí đầu tiên trên bàn cược, nơi mà chúng ta phải đưa ra những quyết định trước toàn bộ người chơi. Bạn sẽ không có bất kỳ cơ hội nào để suy đoán các hành động của đối thủ.

=>> Xem thêm:  Kèo 1/4 là gì? Hướng dẫn đặt cược và chọn kèo 1/4 chi tiết

Big Blind và small blind

2 vị trí phải đưa ra quyết định đầu tiên trên bàn poker. Trong đó, Big Blind hành động trước Small Blind. Ở mỗi vòng, giới hạn số tiền cược nhỏ nhất sẽ phải phụ thuộc vào người chơi ở vị trí Big Blind.

Under the Gun (UTG)

Nằm ngay phía sau 2 vị trí Big Blind và Small Blind, đây cũng là một trong những vị trí thuộc Early Position. Bạn phải đưa ra những quyết định thật sớm và chỉ quan sát được 2 vị trí trên. Theo sau đó là UTG+1, UTG+2,…

Thuật ngữ trong poker về lối chơi

Lối chơi cũng có rất nhiều thuật ngữ mà bạn cần biết như:

Tight

Với những người cẩn trọng, thường là những người đã biết chơi nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm, họ chỉ chơi các hand bài mạnh. Lối chơi này tương đối khá chặt chẽ nhưng không linh hoạt.

Loose

Trái ngược với Tight, lỗi chơi này tương đối khá thoải mái và linh hoạt. Người sở hữu lối chơi này có thể chơi với bất kỳ cây bài nào mà họ có nhờ vào kinh nghiệm và chiến thuật của bản thân.

Aggressive

Đây là lối chơi dành cho những người chơi máu chiến, thích tấn công dồn dập. Họ sẽ hiếm khi sử dụng các quyền như check hay call mà chỉ thích sử dụng cược hay tố liên tiếp.

Passive

Không như người chơi hệ aggressive, người có lối chơi passive thường thụ động hơn. Họ chỉ thường xuyên sử dụng các lựa chọn như check hoặc call để bảo toàn số tiền của mình.

Tight Aggressive (TAG)

Với sự kết của 2 lối chơi là Tight và Aggressive, người chơi có phần hơi cẩn thận, nhưng luôn sẵn sàng tố hoặc cược khi nắm hand bài mạnh trong tay. Trong các trường hợp khác thì họ vẫn sẽ cược hoặc tố thêm nhưng không nhiều.

Thuật ngữ trong poker về lối chơi
Thuật ngữ trong poker về lối chơi

Loose Aggressive (LAG)

Không những có thể chơi thoải mái mọi loại bài mà còn thiên về lối chơi tấn công, tính hiếu chiến của lối chơi này dường như là vô đối. Người chơi sẽ khiến đối thủ sẽ phải bối rối vì sự dồn dập của mình.

Rock / Nit

Kiểu lối chơi này cũng tương tự như Tight, tuy nhiên người chơi có phần cẩn thận nhiều hơn. Họ thường chỉ dám cược khi nắm trong tay những lá bài rất mạnh. Đây được coi là một trong những kiểu chơi khá an toàn.

Maniac

Giống như lối chơi Loose, người chơi này sẽ đánh tất cả các hand. Bất kể hand nào chia tới tay họ cũng đều có thể trở thành một hand bài nguy hiểm. Tuy nhiên, đây cũng có thể là một người chơi mới còn chưa rảnh về luật chơi.

Calling Station

Một thuật ngữ trong poker về kiểu người chơi khiến nhiều người chơi tò mò nhất, vì họ dường như không bao giờ dừng lại nửa chừng. Bất kể họ được chia cho lá bài mạnh yếu, họ vẫn sẽ theo ván bài đó đến cùng.

Fish

Một thuật ngữ trong poker diễn tả những người mới chơi, chưa rành luật hay chơi bài không giỏi. Đó có thể là những người đã biết luật nhưng chưa chơi rảnh, hoặc đã biết qua cách chơi nhưng chưa đọc qua bài viết này.

Shark

Thuật ngữ trong poker về kiểu người mà nhiều người ngán ngẩm nhất khi phải đối mặt trên bàn poker. Những người này có rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng chơi poker. Hầu như rất khó đoán được các hành động của kiểu người này khi chơi poker.

Donkey (Donk)

Thuật ngữ trong poker này cũng tương tự như Fish, tuy nhiên nó mang ý nghĩa nhạo báng hơn. Nó mang ý nghĩa là đồ con lừa, ám chỉ những người chơi yếu kém, thiếu kỹ năng, dễ bị đánh bại.

Hit and Run

Đây được cho là cách chơi gây khó chịu nhất khi chơi poker. Khi người chơi chỉ cần ăn được được 1 cái là bắt đầu out ngay, không cho bất cứ ai cơ hội để phục thù. Tuy nhiên, không có quá nhiều người lựa chọn kiểu chơi này khi chơi poker.

Thuật ngữ trong poker về các lá bài

Thuật ngữ của các lá bài là quan trọng nhất vì nó giúp bạn đánh giá bài của đối thủ có gì. Ví dụ như:

Deck

Một thuật ngữ trong poker diễn tả bộ bài được sử dụng khi chơi bài poker. Bộ bài này sẽ có 52 lá như chúng ta vẫn thường dùng. Thông thường, chúng ta chỉ biết đến nó với tên gọi bộ bài tây, do đó thuật ngữ này có thể hơi lạ so với nhiều người.

Community Cards

 Thuật ngữ trong poker về những lá bài chung mà toàn bộ người chơi trên bàn nhận được và show ra cho người khác xem. Sau mỗi vòng cược, người chơi có thể sử dụng các lá bài này cùng với lá bài tẩy đang sở hữu để show cho mọi người cùng xem.

Hand

Giống như ở phía trên tôi có nhắc nhiều đến cụm từ này. Đây chính là tổ hợp 5 lá đẹp nhất mà người chơi có thể dùng để phối cùng bài chung hoặc bài tẩy của mình. Hãy thật khéo léo sử dụng để dành chiến thắng.

Hole Cards / Poker Cards

 Thuật ngữ trong poker về những con bài riêng mà người chơi được chia mỗi khi chia poker. Tùy vào từng thể loại poker mà người chơi sẽ được chia số lượng bài tẩy khác nhau. Ví dụ như ở thể Omaha Hold’em, mỗi người được chia 4 lá bài tẩy.

Thuật ngữ trong poker về các lá bài
Thuật ngữ trong poker về các lá bài

Made Hand

Là một liên kết mạnh bao gồm 2 đôi hoặc nhiều hơn. Draw là khi người chơi còn thiếu 1,2 lá để tạo thành một liên kết mạnh, đó là bài đợi. Monster draw – cũng là bài đợi nhưng lần này người chơi sẽ đợi những cây lớn. Trash – những lá bài không có bất kỳ giá trị liên kết nào khi đứng cạnh nhau.

Kicker

Là khi hai người chơi sở hữu những cây bài có giá trị tương đương, lá bài phụ sẽ quyết định ai là kẻ thắng người thua. Ví dụ như trong trường hợp cả hai đều sở hữu tứ quý 6, lúc đó ta sẽ bắt đầu so về giá trị của lá bài phụ.

=>> Xem thêm:  Một số mẹo chơi roulette hiệu quả dành cho người chơi mới

Over-pair

Là bài tẩy sở hữu đôi không ai có thể đánh bại trên bàn cược. Top pair là cặp được tạo thành từ con bài chung lớn nhất với con bài tẩy mà bạn sở hữu. Middle pair là cặp được tạo thành từ con bài chung ở giữa Flop với con bài tẩy mà bạn sở hữu. Bottom pair là cặp bài chung thấp trên đang hiện có.

Lời kết

Qua các thuật ngữ trong poker mà tôi vừa chia sẻ ở trên, hy vọng anh em có thể hiểu rõ và vận dụng tốt trong cuộc chơi của mình. Anh em sẽ không còn phải lo lắng quá nhiều về việc bị qua mắt bởi các thuật ngữ. Chúc anh em có thể bách chiến bách thắng trong hành trình của mình!